Ngân hàng tích hợp phần mềm kế toán

16/08/2019, 04:51 PM

Chương trình do Hiệp hội Kế toán Công chứng Australia (CPA Australia) phối hợp với Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số Đại học RMIT (CODE) và Trung tâm Sáng tạo Công nghệ Blockchain RMIT (RMIT Blockchain Innovation Hub) tổ chức tại Đại học RMIT Hà Nội. Hoạt động này là một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa CPA Australia và Đại học RMIT tại Việt Nam nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thường niên giữa hai tổ chức.

Diễn giả của hội thảo là tiến sĩ Chris Berg - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu hệ quả kinh tế và xã hội của công nghệ blockchain, đối tác nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Sáng tạo Công nghệ Blockchain RMIT. Ông cũng là thành viên ban lãnh đạo của Hiệp hội Đổi mới sáng tạo Blockchain toàn cầu. 


polyad

Các khách mời và chuyên gia tham dự hội thảo hôm 1/8.

 

Hội thảo chỉ ra những tác động của công nghệ blockchain đến quy trình thanh toán, chuyển giao tài sản và trọng tài thương mại; vai trò của blockchain trong thị trường tài chính điện tử. Bên cạnh đó, những giá trị và phương pháp tiếp cận của kế toán hiện hành cần thay đổi như thế nào hay tác động của công nghệ sổ cái phân tán đến quản trị tài chính cũng được chia sẻ tại sự kiện.


polyad

TS. Chris Berg giới thiệu công nghệ blockchain làm thay đổi cấu trúc một nhà máy trong tương lai.

 

Tại hội thảo, tiến sĩ Chris nhắc đến bốn ảnh hưởng rõ rệt nhất tới lĩnh vực kế toán mà công nghệ blockchain mang lại. Theo đó, các giao dịch blockchain đều tự xác minh giúp cho các doanh nghiệp không phải ghi chép lại vào sổ cái một lần nữa trong quá trình giao thương. Một số công việc kiểm toán sẽ không còn cần thiết bởi giao dịch sổ cái sẽ không thể bị sửa đổi mà không bị phát hiện. Ngoài ra, blockchain mang lại sự an ninh tốt hơn và là nền tảng cho trí tuệ nhân tạo thực hiện các công việc kế toán tổng hợp và kế toán quản trị. 

"Công nghệ blockchain sẽ thay đổi cấu trúc một doanh nghiệp trong tương lai cũng như cách thức giao dịch giữa các các công ty trong chuỗi cung ứng", tiến sĩ cho biết.

Đồng quan điểm, ông Paul Drum FCPA, Giám đốc Đối ngoại của CPA Australia, cho rằng, công nghệ này được thử nghiệm rộng rãi trong một số ngành công nghiệp bao gồm dịch vụ tài chính, nông nghiệp và xuất nhập khẩu toàn cầu.

"Bên cạnh các công nghệ tân tiến như phân tích dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo, blockchain có khả năng tác động đáng kể đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực kế toán nói riêng", ông Drum nói thêm.


polyad

Vị chuyên gia trình bày một nội dung vê công nghệ blockchain.

 

Theo bà Trần Thiên Hương, Trưởng Đại diện CPA Australia tại Việt Nam, hội thảo là cơ hội để các thành viên CPA Australia và chuyên gia tài chính kế toán tại Hà Nội cũng như các khu vực lân cận có thể tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain và tiềm năng của nó.

Sự kiện tổ chức tại Đại học RMIT bởi đây là một trong những đối tác quan trọng của CPA Australia tại Việt Nam. Hai bên đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác năm 2014. Chương trình Cử nhân kế toán của RMIT được CPA Australia công nhận đạt chuẩn mực đào tạo quốc tế về chất lượng chương trình và giảng dạy.